Chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà

Mật độ nhà ở tại các thành phố lớn thường xây san sát nhau, vì thế, việc “chung vách chung tường” là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, giữa các vách tường này là khe hở nhỏ (khe tiếp giáp), nếu không xử lý tốt khe này có thể gây nên tình trạng thấm nước, nhất là vào mùa mưa.

1. Nguyên nhân gây thấm tại khe tiếp giáp

Nguyên nhân chủ quan

- Chất lượng thi công móng không đảm bảo do không khảo sát hiện trạng. Lâu dần, móng bị sụt lún, gây nên các đường nứt tường và rãnh chân tường… Khi gặp mưa, nước mưa sẽ len lỏi vào các đường nứt, đường rãnh này để thấm vào tường trong và thấm lên tường trên.

- Vật liệu kém chất lượng, khi gặp sự thay đổi đột ngột của thời tiết sẽ bị co ngót, giãn nở không đồng đều, làm xuất hiện các vết nứt, gây ứ đọng nước và thẩm thấu qua tường.

Nguyên nhân khách quan

- Các công trình liền kề không được thi công cùng thời gian, công trình sau sẽ khó (thậm chí là không) được tô trát kỹ lưỡng bên ngoài, và đương nhiên, khả năng chống thấm là con số 0.

- Nền móng của 2 công trình liền kề không đều nhau, chỗ cao chỗ thấp, tạo nên rãnh giữa 2 nền móng. Rãnh là điều kiện lý tưởng để nước mưa ứ đọng và thấm sâu vào trong nhà.

2. Giải pháp xử lý chống thấm tại khe tiếp giáp

- Với những nhà liền kề mới xây, khe tiếp giáp nhỏ, không nhìn thấy:

Với trường hợp này, có thể sử dụng các loại màng chống thấm đàn hồi gốc polymer, acrylic hoặc polyurethane để xử lý. Loại màng chống thấm này có tính dẻo và đàn hồi rất cao nên có khả năng hồi phục, trám bít các khe hở, khe lún giữa 2 nền móng hiệu quả, tránh hiện tượng ứ đọng nước.

- Với những ngôi nhà cũ, khe tiếp giáp giữa hai nhà tách nhau, khoảng cách hai tường từ 1 - 5 cm.

Trường hợp này đòi hỏi phương pháp chống thấm phức tạp hơn. Các chuyên gia khuyên nên sử dụng màng bitum dán chống thấm để phủ lên lớp chống thấm acrylic hoặc tôn inox không gỉ để ghim vào tường. Tuy nhiên, phương pháp ghim tôn vào tường chỉ áp dụng khi khe tiếp giáp lớn, đủ để người thi công di chuyển và làm việc.

Phương pháp chống thấm cho khe tiếp giáp giữa 2 tường là rất khó, chỉ có thể xử lý chống thấm sau 2 - 3 năm sử dụng. Lúc đó, khe lún giữa 2 nhà dường như đã ổn định nên có thể dễ dàng hơn trong công tác chống thấm cũng như hiệu quả sau này.